Trên thị trường hiện nay có rất nhiều vật liệu thi công cảnh quan sân vườn khác nhau để các kiến trúc sư thoải mái sáng tạo. Cùng tìm hiểu những loại vật liệu phổ biến sau đây để tìm được một ý tưởng thiết kế cảnh quan độc đáo cho riêng mỗi người.

Việc thiết kế thi công cảnh quan sân vườn không chỉ dừng lại ở việc bố trí các loại cây xanh mà còn có sự phối kết hợp các yếu tố trang trí như ngoại thất, thiết bị âm thanh, ánh sáng…

vật liệu thi công cảnh quan
Vật liệu thi công cảnh quan sân vườn phổ biển

Những vật liệu thi công cảnh quan sân vườn phổ biến

Cây xanh

Thi công cảnh quan sân vườn điều gì quan trọng nhất? Hiển nhiên là các loại cây trồng. Chủ công trình cần chú ý lựa chọn loại cây theo ý tưởng, mục đích sử dụng nhằm nâng cao giá trị thẩm mĩ và phù hợp với vị trí, địa hình.

Bên cạnh đó, văn hóa của người Á Đông như Việt Nam chúng ta, trong cảnh quan sân vườn còn quan tâm đến ý nghĩa phong thủy của cây xanh. Mỗi loại cây mang đến những ý nghĩa tốt xấu khác nhau, vì vậy việc lựa chọn loại cây phù hợp có thể đem lại sự may mắn về tài lộc, sức khỏe… và tránh được những điều xấu.

vật liệu thi công cảnh quan
Vật liệu thi công cảnh quan sân vườn – Cây xanh

Vật liệu gỗ tự nhiên

Sử dụng vật liệu gỗ để thiết kế các giàn cây leo, trang trí bàn ghế gỗ, sàn gỗ cho sân vườn là một phương án thú vị, góp phần tạo nên sự tự nhiên và mang lại vẻ đẹp cổ kính. Lựa chọn loại gỗ thích hợp rất quan trọng vì thành phẩm phải chịu được nắng, thời tiết và sự tấn công của côn trùng. Gỗ phải bền, chống mài mòn, nứt gãy và cong vênh. Các loại gỗ chống mục nát tự nhiên là gỗ đỏ, bách và tuyết tùng đỏ phương tây.

vật liệu thi công cảnh quan
Vật liệu thi công cảnh quan sân vườn – Gỗ tự nhiên

Gỗ nhựa ngoài trời

Hiện nay, để tránh tình trạng khai thác rừng một cách bừa bãi, một lựa chọn khác thay thế gỗ tự nhiên là gỗ nhựa tái chế mới không cần xử lý và an toàn cho con người.

Gỗ nhựa ngoài trời hay còn gọi là gỗ nhựa composite, có khả năng chống cháy, chống oxy, chống tia UV mà vật liệu gỗ tự nhiên không có được.

vật liệu thi công cảnh quan
Vật liệu thi công cảnh quan sân vườn – Gỗ nhựa ngoài trời

Vật liệu đá

Những khối đá với đủ hình dáng, kích thước được sử dụng như những vật trang trí trong cảnh quan sân vườn đem lại cảm giác hoang dã, tự nhiên. Có thể kể đến như đá dùng lát bao quanh vườn, đá lát lối đi, tượng đá…

vật liệu thi công cảnh quan
Vật liệu thi công cảnh quan sân vườn – Đá

Vật liệu gạch

Thi công cảnh quan sân vườn với vật liệu gạch có thể sử dụng với nhiều mục đích như xây dựng tường bao, làm mái thái hay dùng là gạch lát đường đi… hướng tới phong cách thiết kế sân vườn mộc mạc và bình dị.

vật liệu thi công cảnh quan
Vật liệu thi công cảnh quan sân vườn – Gạch

Vật liệu sỏi

Sỏi là vật liệu phù hợp với nhiều loại hình cảnh quan từ cổ điển đến hiện đại, hoa văn trang trí phong phú hay thiết kế đơn giản… Đây có thể coi là sự lựa chọn gần như không có nhược điểm dành cho việc trang trí sân vườn, nhất là kiểu vườn thiền định phong cách Nhật Bản.

vật liệu thi công cảnh quan
Vật liệu thi công cảnh quan sân vườn – Sỏi

Bê tông

Đã qua lâu rồi thời của những phiến bê tông phẳng lì, nhàm chán mà chúng ta quen gọi là hàng hiên. Ngày nay, bê tông có thể có nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau và các kỹ thuật mới cho phép bề mặt bê tông được biến đổi thành vô số khả năng. Mặc dù chi phí tăng thêm nhưng rất đáng để có được một kết quả thực sự ngoạn mục.

vật liệu thi công cảnh quan
Vật liệu thi công cảnh quan sân vườn – Bê tông

Kim loại

Đây là một loại vật liệu dễ kiếm và thường được lựa chọn để làm phần khung sườn cho các công trình cảnh quan sân vườn hiện đại. Một số thiết kế cảnh quan sử dụng vật liệu kim loại thường thấy như giàn leo, tường, hàng rào… chúng có tác dụng giúp định hình, nâng đỡ và tạo đường nét, góc cạnh. Nhờ vậy, các cây trồng cảnh quan có được giá đỡ vững chắc, chúng sẽ phát triển mạnh mẽ, không lo đứt gãy và đảm bảo hình dáng đúng như thiết kế mong muốn.

Một số kim loại có thể lựa chọn trong các mẫu thiết kế hiện nay như inox, nhôm, sắt, thép…

vật liệu thi công cảnh quan
Vật liệu thi công cảnh quan – Kim loại

Thủy tinh

Thủy tinh phản chiếu ánh sáng rất tốt, đem lại không gian lãng mạn cho khu vườn. Hiện nay các tiểu cảnh bằng thủy tinh là ý tưởng thiết kế cảnh quan sân vườn độc đáo được các chủ nhà hàng, quán ăn, quán cafe… nhiều nơi áp dụng.

vật liệu thi công cảnh quan
Vật liệu thi công cảnh quan sân vườn – Thủy tinh

Ánh sáng đèn

Yếu tố ánh sáng mang đến giá trị thẩm mĩ trực quan cho cảnh quan. Ánh sáng không chỉ để chiếu sáng cho không gian mà còn thể hiện vẻ đẹp của nghệ thuật, của sự sáng tạo trong thiết kế. Có nhiều loại đèn được sử dụng trong các thiết kế sân vườn hiện đại như đèn Led, đèn âm tường, âm nước, âm sàn…

vật liệu thi công cảnh quan
Vật liệu thi công cảnh quan sân vườn – Đèn điện

Nước

Nước là một loại vật liệu đặc biệt trong kiến trúc cảnh quan sân vườn. Từ truyền thống đến hiện đại, nước đã có mặt với nhiều vai trò và ý nghĩa trong mối quan hệ của môi trường thiên nhiên – xã hội với con người.

Nước có thể là một loại vật liệu hỗ trợ, phụ hoạ cho cảnh quan đẹp hơn và mát hơn nhưng cũng có những công trình mà vật liệu nước chính là cảm hứng sáng tạo của kiến trúc sư, và nước đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nên giá trị không gian và thẩm mỹ của cảnh quan sân vườn ví dụ như cảnh quan sân vườn kiểu ốc đảo.

vật liệu thi công cảnh quan
Vật liệu thi công cảnh quan sân vườn – Nước

Trên đây là những loại vật liệu thi công cảnh quan sân vườn phổ biến và được yêu thích lựa chọn trong thiết kế sân vườn, giúp tạo ra những cảnh quan sống động đầy phong cách và nét thu hút riêng.