Tiểu cảnh non bộ sân vườn là một mô hình thu nhỏ của hình ảnh những ngọn núi trong tự nhiên. Những ngọn núi trong tự nhiên thường hội tủ đủ 4 yếu tố: đá, nước, đất, cây. Tuy nhiên khi thiết kế các mẫu tiểu cảnh non bộ sân vườn tùy theo không gian và các yêu cầu đặc thù từ gia chủ mà chúng được điều chỉnh linh hoạt và bố trí hài hòa.

Tiểu cảnh non bộ không chỉ là vật dụng trang trí không chỉ để làm đẹp mà còn mang ý nghĩa phong thủy to lớn. Nếu bố trí đúng thì rất hữu dụng, mang đến sinh khí và trấn tại các vị trí không tốt, đẩy lùi hung khí.

tiểu cảnh non bộ sân vườn
Tiểu cảnh non bộ sân vườn có giá trị phong thủy lớn

Vị trí thiết kế tiểu cảnh non bộ sân vườn

Việc sắp xếp vị trí của tiểu cảnh non bộ nên tuân theo những nguyên tắc nhất định để vừa đảm bảo tính thẩm mĩ, hài hòa không gian vừa mang lại những điều may mắn, tốt đẹp về phong thủy.

  • Tiểu cảnh non bộ tượng trưng cho đồi núi nên đặt ở ngoài trời để hòa quyện với thiên nhiên, hấp thụ tinh khí đất trời, mang lại nguồn năng lượng tốt cho gia đình.
  • Đối với biệt thự rộng lớn có thể đặt ở sân trước như tấm bình phong che chắn những vận khí xấu vào nhà và làm điểm nhấn độc đáo cho mặt tiền
  • Đối với nhà phố liền kề, hạn chế diện tích phía trước có thể đặt tiểu cảnh non bộ ở sân sau tạo thế vững chắc, sau lưng tựa núi và giúp điều hòa không khí trong nhà.

Bên cạnh đó, có thể tham khảo các hướng đặt tiểu cảnh non bộ đảm bảo tài lộc, sức khỏe

  • Hướng Đông: mang ý nghĩa ổn định về tài sản và sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình. Hướng này thì nên thiết kế non bộ cao đón ánh nắng, tăng thêm tính thẩm mĩ cho cảnh quan.
  • Hướng Tây: đặt theo hướng này là cát lành nên trồng nhiều loại cây và hoa tránh nắng vừa giúp làm mát không gian ngôi nhà vừa nâng cao giá trị phong thủy.
  • Hướng Nam: đây là hướng không phù hợp để đặt tiểu cảnh non bộ vì không thể giúp gia chủ phát huy tài trí và năng lực.
  • Hướng Bắc: ở hướng này không nên trồng quá nhiều cây cối lên tiểu cảnh non bộ nhằm tạo tầm nhìn tốt cho người xem.
tiểu cảnh non bộ sân vườn
Tiểu cảnh non bộ sân vườn được đặt ở vị trí ngoài trời là tốt nhất

Cách bố trí tiểu cảnh non bộ sân vườn hợp phong thủy

Chọn đá làm tiểu cảnh non bộ

Đá được chọn thường là các loại đá già, lâu năm và ít bị hao mòn, xâm thực, đảm bảo độ ổn định của tiểu cảnh non bộ sân vườn. Nếu kết hợp các loại đá bọt hay đá non với đá già tại những vị trí tạo thành kết cấu chính thì nguy cơ sập hòn non bộ là rất cao. Hoặc sau một thời gian sử dụng, các loại đá non sẽ bị bào mòn, phân hủy sẽ làm hỏng kết cấu và gây ra trường hợp vỡ tiểu cảnh non bộ.

tiểu cảnh non bộ sân vườn
Tiểu cảnh non bộ sân vườn ưu tiên chọn các loại đá lâu năm

Tỉ lệ

Tiểu cảnh non bộ đẹp trước hết phải có bố cục hài hòa, tỉ lệ độ rộng của chân núi, thân núi phải cân đối với chiều cao của đỉnh núi.

Tạo hình thế núi

Tạo hình thế núi non bộ cũng cần tính đến các yếu tố của quy luật vật lý. Tỉ lệ núi thẳng, nghiêng cần có đối trọng. Trong quá trình tạo dựng, cần bố trí cùng một hướng với các loại đá giống nhau.

Quy tắc tạo khe rãnh

Một tiểu cảnh non bộ được nhiều lớp đá xếp chồng lên nhau. Mỗi hòn đá sẽ có hình thù khác nhau và không thể vừa khít mà sẽ tạo ra các khe, rãnh.

Nếu xếp đá mà tạo ra những khe rãnh theo chiều ngang thì đó là điều tối kỵ, không hợp tự nhiên. Các khe rãnh tự nhiên sẽ nằm theo chiều dọc bởi qua thời gian nước mưa chảy xuống phía dưới tạo thành các khe rãnh.

Trồng cây trên tiểu cảnh non bộ

Một tiểu cảnh non bộ sẽ hơi đơn điệu nếu chỉ có các yếu tố đá và nước. Tính thẩm mĩ sẽ được tăng lên nếu như biết kết hợp thêm một số loại cây xanh. Điều quan trọng nhất cần chú ý là cây trồng ở chân hoặc thân núi không được cao hơn đỉnh của hòn non bộ.

Để cây trồng phát triển ổn định có thể tạo hốc ở chân hoặc thân núi, thêm một chút đất và trồng cây vào đó. Hoặc trồng trực tiếp cây trên đá nhưng tại vị trí trồng cần cân nhắc đục lỗ trên các loại đá bọt hoặc đá tự thấm nước. Các loại đá này có những mạch nhỏ bên trong mà mắt thường không thấy được.

Tiểu cảnh non bộ sân vườn
Tiểu cảnh non bộ sân vườn có đầy đủ yếu tố đất – nước – đá – cây cối

Tiểu cảnh non bộ sân vườn ngày nay không còn là sản phẩm quá “xa xỉ” chỉ được dùng và xuất hiện trong các ngôi nhà biệt thự có không gian sân vườn rộng lớn. Có thể thiết kế tiểu cảnh non bộ với các kích thước khác nhau và đi vào từng không gian.

Để chọn được vị trí và hướng làm tiểu cảnh non bộ còn phải căn cứ vào độ tuổi, mệnh bạch của gia chủ mới mang lại những điều tốt đẹp. Mỗi cung mệnh đều có những quy tắc riêng về vị trí đặt tiểu cảnh non bộ, loại đá làm hòn non bộ, hướng đặt.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *