Thiết kế cảnh quan chính là nhu cầu của rất nhiều người hiện nay. Tuy nhiên thiết kế cảnh quan phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: chi phí , yêu cầu, sở thích của gia đình. Xu hướng thiết kế cảnh quan cũng vô cùng quan trọng, phụ thuộc rất lớn vào sở thích của chủ nhà. Dưới đây là xu hướng thiết kế cảnh quan hiện đại các bạn có thể tham khảo cho cảnh quan sân vườn của mình nhé!

thiết kế cảnh quan
Xu hướng thiết kế cảnh quan hiện đại được rất nhiều kiến trúc sư sử dụng

Ý tưởng xu hướng thiết kế cảnh quan hiện đại

Xu hướng thiết kế cảnh quan hiện đại đòi hỏi người thiết kế phải theo đuổi và bắt kịp những phong cách mới nổi. Sự mới mẻ trong phong cách mới phối hợp cùng khả năng thẩm mĩ của người thiết kế chính là điểm nhấn của phong cách này.

Dưới đây là từng bộ phận của sân vườn khi thiết kế cảnh quan theo xu hướng này:

Tiểu cảnh của sân vườn

Với tiểu cảnh của sân vườn có xu hướng thiết kế cảnh quan hiện đại thường được các kiến trúc sư lựa chọn như hồ cá Koi hoặc tiểu thác. Khung cảnh nước, thác, cá, núi,…được thu nhỏ trong sân vườn gợi cảm giác sinh động và hòa hợp giữa thiên nhiên và con người. 

Ngoài cảnh quan là hồ cá, thác nước, các kiến trúc sư cũng lựa chọn cảnh quan là đồi núi và cây cảnh. Phối hợp nhiều loại cây cảnh khác nhau là hòn giả sơn của bạn thêm sinh động và hấp dẫn. Thảm thực vật đang xen vô cùng đa dạng và cuốn hút.

thiết kế cảnh quan
Tiểu cảnh chính là không gian rất quan trọng của sân vườn thiết kế theo xu hướng hiện đại

Xây dựng vườn trên mặt tường đứng

Đây chính là nét chấm phá rất lớn trong thiết kế. Bức tường màu trắng nhạt nhẽo đã được thay bằng mảng xanh sinh động với nhiều loại cây đan xen. Không gian sẽ thêm xanh và mát tạo cảm giác dễ chịu cho chủ nhà.

Vườn đứng chính là ý tưởng thiết kế cảnh quan hiện đại được rất nhiều người áp dụng và phù hợp với nhiều cảnh quan khác nhau.

thiết kế cảnh quan
Bức tường màu trắng nhạt nhẽo đã được thay bằng mảng xanh sinh động

Xây dựng tiểu cảnh khô

Những người yêu thích thiết kế cảnh quan hiện đại sẽ luôn muốn có được cho mình tiểu cảnh khô. Trong thiết kế cảnh quan khô, người ta sử dụng đá cuội, hàng rào bằng tre, kệ sách nhỏ,…Tiểu cảnh khô thường được bố trí tại chỗ nghỉ chân của sân vườn.

Bạn có thể trồng một lượng lớn cây theo hàng gọn gàng. Bố trí hợp lý cây bụi giúp sân vườn của bạn có những hiệu ứng phong phú và sinh động. Trồng cây và được ngăn cách bởi các hòn sỏi sẽ giúp cảnh quan của bạn thêm độc đáo hơn. Tương phản giữa các cây xanh chính là một cách độc đáo để tạo điểm nhấn cho sân vườn của bạn.

thiết kế cảnh quan
Tiểu cảnh khô chính là nét chấm phá của sân vườn

Thiết kế sân vườn thành phân khu và tạo lối đi

Đây chính là phong cách mang đậm chất phương Tây và được du nhập vào Việt Nam. Cây được trồng phân khu và có quy định hẳn hoi. Các cây sẽ có trật tự và khi đi thăm vườn, người xem dễ dàng quan sát hơn. Ưu điểm của cách này chính là tạo được không gian thoáng và trật tự, tiện lợi trong việc đi lại quanh vườn. Tuy nhiên vì sắp xếp quá trật tự nên các cây bị mất đi sự tự nhiên, không còn cảm giác chân thật khi đi thăm vườn.

Thiết kế cảnh quan đa chức năng

Đây là ý tưởng phù hợp cho những gia đình muốn có không gian vui chơi cho các bé. Sân vườn có thể tích hợp nhiều chức năng như làm mát không gian, là nơi tản bộ và cũng là khu để các bé vui chơi.

Những sân vườn này không chỉ có mỗi cây xanh mà còn có khu vui chơi dành cho các bé. Phong cách này còn được nhiều gia đình thiết kế với nhiều phong cách khác nhau phục vụ nhiều nhu cầu.

Cảnh quan theo hướng đồi núi

Những bật thang leo núi chính là nguồn cảm hứng bất tận của nhiều người. Bạn có thể phá cách thay đổi cảnh quan nhà mình bằng việc thiết kế theo phong cách đồi núi. Thềm đá gồ ghề cùng những viên sỏi không trật tự và những bụi cây xung quanh chính là nét chấm phá cho không gian của bạn. Sân vườn không chỉ đơn giản là cây xanh mà còn là một đồi núi thu nhỏ thật đẹp.

thiết kế cảnh quan
Thiết kế cảnh quan với những bậc thang như leo núi

Các vật liệu được sử dụng trong xu hướng thiết kế cảnh quan hiện đại

Nhựa

Một số thiết kế cảnh quan cần đến nhựa là: tường cây, vườn treo, chậu cây nhựa để trên bàn hoặc bạn công,….Việc sử dụng nhựa trong thiết kế cảnh quang là vô cùng cần thiết và tiện lợi.

Kim loại

Kim loại được dùng là khung, sườn cho cảnh quan như: giàn, sườn của vườn đứng, nơi treo chậu cây….Với tính bền và chắc thì kim loại chính là lựa chọn hàng đầu trong thiết kế.

Thủy tinh

Trong một số cảnh quan thì thủy tinh là một trợ thủ đắc lực. Những chai, lọ thủy tinh sẽ giúp cây xanh thêm lung linh hơn khi được trồng vào bên trong. Cùng với ánh đèn của sân vườn, vào bạn đêm, thủy tinh sẽ giúp sân vườn thêm rực rỡ.

Xu hướng thiết kế cảnh quan hiện đại chính là lựa chọn của rất nhiều người yêu thích cảnh quan sân vườn. Cảnh quan sân vườn hiện nay có rất nhiều lựa chọn cho mọi người với nhiều giá thành khác nhau. Nếu yêu thích cảnh quan sân vườn hiện đại, bạn hãy nhanh thiết kế cho mình một sân vườn thật đẹp và ấn tượng nhé!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *