Thiết kế cảnh quan sân vườn là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, tính nghệ thuật nên việc áp dụng những nguyên tắc rập khuôn sẽ tạo nên một cảnh quan nhàm chán và buồn tẻ.

Để có thể thực hiện một cách dễ dàng, đảm bảo được tính thẩm mỹ và công năng sử dụng, cần nắm rõ một vài lưu ý để tổng thể được hài hòa, mang tính liên kết với môi trường xung quanh.

thiết kế cảnh quan đẹp
Những điều cần biết để thiết kế cảnh quan đẹp.

Tìm hiểu về thiết kế cảnh quan tổng thể

Thiết kế cảnh quan hiểu đơn giản là một công việc xây dựng, sắp xếp cảnh vật trong không gian xung quanh của một công trình.

Thông thường, bạn sẽ bắt gặp các thiết kế cảnh quan trong nhiều lĩnh vực như cảnh quan đô thị, cảnh quan trong các công trình công nghiệp, sân vườn nhà phố, sân vườn biệt thự, cảnh quan tại những khu chung cư, hoặc tại các công trình công cộng khác.

thiết kế cảnh quan đẹp
Cảnh quan tổng thể trong các công trình.

Đa phần các thiết kế sân vườn này đều nhắm đến mục đích làm đẹp, tạo được sự mềm mại, uyển chuyển trong tổng thể kiến trúc, tạo điểm nhấn hài hòa cho công trình.

Tầm quan trọng của thiết kế cảnh quan đẹp

Giá trị thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống

Bên cạnh kiến trúc, nội thất thì cảnh quan ngày càng được chú trọng trong công tác thiết kế và xây dựng từ công trình quy mô lớn (khu đô thị, công viên…) đến các công trình cá nhân (nhà ở, cửa hàng, sân vườn…) bởi tính thẩm mỹ mà nó mang lại.

Mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên ngày càng xa cách khi mà nhiều nhà máy xí nghiệp mọc lên thì cây cối và thực vật tại vị trí đó sẽ bị phá hủy. Tình trạng bụi bẩn và ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng nên việc thiết kế cảnh quan sau khi hoàn thành công trình là điều hết sức quan trọng.

thiết kế cảnh quan đẹp
Giá trị thẩm mỹ.

Thiết kế cảnh quan đẹp là sự đảm bảo hài hòa giữa các yếu tố thiên nhiên, cây cối, đất, nước, có nhiều cây xanh giúp điều hòa không khí tốt hơn, lọc bớt bụi bẩn, khí độc, đem tới một môi trường sống khỏe mạnh hơn cho con người.

Tạo hiệu quả kinh tế

Cảnh quan đóng một vai trò cốt lõi trong việc thu hút khách du lịch. Mục đích của khách du lịch tìm đến là để tham quan, chiêm ngưỡng những cảnh quan đặc sắc của từng khu vực cũng như tận hưởng giá trị chất lượng mà nó mang lại.

Thiết kế cảnh quan đẹp sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế du lịch từ người dân trong nước đến khách nước ngoài.

thiết kế cảnh quan đẹp
Hiệu quả kinh tế.

Để thiết kế cảnh quan đẹp hài hòa cần chú ý những điều sau

Tính thẩm mĩ

Theo cách nhìn trực diện, thiết kế cảnh quan đẹp là tạo được một khung cảnh gây ấn tượng tốt cho thị giác về sự phối hợp của bố cục, không gian, màu sắc. Muốn làm được điều đó thì cảnh quan phải được tính toán và thiết kế phù hợp đặc tính khu vực, văn hóa địa phương và tùy theo mục đích sử dụng có những sắp xếp, trang trí hợp lý.

Màu sắc trong thiết kế cảnh quan rất quan trọng, thể hiện kỹ thuật chuyên nghiệp mỗi chuyên gia. Muốn đảm bảo màu sắc hài hòa nhưng vẫn có sự nổi bật riêng biệt cần tôn trọng màu sắc tự nhiên của cảnh quan, sau đó kết hợp phối màu theo chuyên môn như phối màu đơn sắc, tương tự và tương phản.

thiết kế cảnh quan đẹp
Các giá trị trong thiết kế cảnh quan.

Tính đồng nhất

Trong thiết kế cảnh quan, tính đồng nhất là sự lặp đi lặp lại một cách có trật tự, nhất quán giữa các yếu tố như:

  • Chủng loại.
  • Kích thước.
  • Màu sắc.

Áp dụng thành công sẽ tạo được phong cách đặc trưng và làm nổi bật chủ đề như thiết kế cảnh quan làng quê Việt Nam thường có lũy tre, cổng làng, thiết kế sân vườn Nhật Bản thì có hồ nước, cây xanh, đá sỏi…

Tính cân đối

Cân đối ở đây là về tỉ lệ giữa các yếu tố trong một thiết kế. Tính cân đối có thể điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với các khu vực khác nhau nhưng phải được tính toán hợp lý với tổng thể.

thiết kế cảnh quan đẹp
Yếu tố về chuyên môn thiết kế.

Tính cân bằng

Cân bằng về mọi thứ trong tổng thể bản vẽ thiết kế như cây cối, vật liệu…, hoặc cân bằng theo một góc nào đó. Có hai thể cân bằng trong đây:

  • Cân bằng đối xứng: tất cả các yếu tố trong thiết kế đều được chia đều, phần bên này là hình ảnh phản chiếu của bên kia qua một trục đối xứng nhất định.
  • Cân bằng bất đối xứng: sử dụng hình dạng, màu sắc và kết cấu khác nhau vẫn tạo nên sự thống nhất và cân bằng thông qua sự lặp lại của một số yếu tố.

Tính đơn giản

Sử dụng quá nhiều chi tiết sẽ tạo nên một cảnh quan lộn xộn không có điểm nhấn. Đơn giản hóa trong thiết kế là lượt bỏ những chi tiết thừa thãi và tránh được những tốn kém không cần thiết.

thiết kế cảnh quan đẹp
Các chủ đề được xây dựng nhất quán.

Sự chuyển tiếp

Có khi một cảnh quan là sự kết hợp của nhiều tiểu cảnh liên tiếp nên khi chuyển tiếp từ cảnh này qua cảnh khác cần có sự uyển chuyển tự nhiên, thay đổi logic, hợp lý chứ không ngắt quãng và rời rạc. Việc này giúp cho thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp hơn, không phải làm đơn thuần theo cảm tính hay ngẫu hứng mà không chú ý tới bố cục tổng thể.

Thiết kế cảnh quan đẹp tạo ra một môi trường sống chất lượng cho cá nhân cũng như cộng đồng. Con người được sống trong một không gian thoải mái, tiện nghi, không khí trong lành và quan trọng là gần gũi hơn với thiên nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *