Không chỉ các gia đình ở nông thôn mới có mà hiện nay những ngôi nhà ở thành thị đều cố gắng thực hiện thiết kế bồn hoa trước nhằm tăng tính thẩm mĩ cho mặt tiền.

Điều này còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống với mảng xanh thiên nhiên, góp phần giảm bớt ô nhiễm môi trường.

thiết kế bồn hoa trước nhà
3 phong cách thiết kế bồn hoa trước nhà được yêu thích nhất hiện nay.

Những điều lưu ý để có một thiết kế bồn hoa trước nhà đẹp

  • Chủ đề thiết kế: cần xác định rõ để đảm bảo các chi tiết cấu thành tương quan với nhau không gây nên sự lạc lõng, thiếu điểm nhấn.
  • Phong cách thiết kế: ưu tiên sự tối giản, không quá cầu kỳ hay sử dụng nhiều cây cối sẽ che mất kiến trúc ngôi nhà và cản trở nguồn ánh sáng, gió đi vào nhà.
  • Vị trí: bồn hoa trước nhà nên thiết kế ở hai bên, không xây ở chính diện lối đi cản trở việc di chuyển và che mất kiến trúc mặt tiền ngôi nhà.
  • Yếu tố ánh sáng: tùy theo từng mẫu thiết kế bồn hoa trước nhà và hướng đón ánh sáng của ngôi nhà mà có sự bố trí nguồn ánh sáng hợp lý hoặc có những biện pháp che chắn để bảo vệ vườn.
thiết kế bồn hoa trước nhà
Ưu tiên sự tối giản, không quá cầu kỳ hay sử dụng nhiều cây cối sẽ che mất kiến trúc ngôi nhà.
  • Chọn các loại hoa tương xứng với kích thước của bồn hoa và tỉ lệ giữa các loại trong vườn cần phải tương đồng với nhau.
  • Có thể trồng một hoặc nhiều loại hoa khác nhau nhưng màu sắc chỉ nên có 2-3 màu tương phản để làm nổi bật bồn hoa và không gây rối mắt. Có thể lựa chọn một số loại cây có tính bổ trợ cho nhau về điều kiện sinh trưởng và phát triển. 
  • Kiểm tra và chăm sóc hằng ngày để hoa không bị khô héo sẽ làm mất mĩ quan và mang lại điều không may mắn.
thiết kế bồn hoa trước nhà
Chọn các loại hoa tương xứng với kích thước của bồn hoa và tỉ lệ giữa các loại trong vườn.

3 phong cách thiết kế bồn hoa trước nhà được yêu thích nhất hiện nay

Thiết kế bồn hoa trước nhà mang phong cách Nhật Bản

Do sự chắt lọc tinh tế từ những vật liệu gần gũi, nghệ thuật thiết kế bồn hoa Nhật Bản đã trở thành nguồn cảm hứng cho các thiết kế tại Việt Nam.

Thiết kế bồn hoa phong cách Nhật Bản hướng tới sự tự nhiên, mộc mạc và tĩnh lặng, các vật trang trí nhân tạo ít được sử dụng.

Trong thiết kế này thì yếu tố đá đóng vai trò quan trọng. Đá là nền tảng và là bộ xương của bồn hoa. Có thể bắt gặp nhiều sự sáng tạo trang trí đá tạo nên các kiểu dáng bồn hoa độc đáo.

thiết kế bồn hoa trước nhà
Trong thiết kế này thì yếu tố đá đóng vai trò quan trọng.

Cây cối cũng là yếu tố then chốt tạo nên vẻ đẹp tinh tế và đẳng cấp cho vườn hoa kiểu Nhật. Cây cối sử dụng là những cây có cành nhánh mềm mại, hoặc dạng cây bụi nhỏ được sắp xếp cùng mô thức sắp xếp đá.

Các loại cây khác nhau được trồng xen kẽ, ngẫu nhiên và áp dụng những kiểu mọc tự nhiên trong thiên nhiên để áp dụng vào việc sắp xếp trong vườn tạo ra cảnh quan chân thực.

Góp phần tạo nên những nét chấm phá trong vườn hoa Nhật là những cây cảnh nở hoa theo mùa như hoa mẫu đơn, dương giác…

Phong cách phương Tây

Khác với thiết kế bồn hoa tại các nước châu Á thường chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các yếu tố phong thủy, thiết kế bồn hoa theo kiểu phương Tây hướng về các yếu tố hiện đại, vật liệu sử dụng là các chậu hoa, giàn hoa, thảm cỏ, mô hình con vật từ cây cối và các bức tượng trang trí.

thiết kế bồn hoa trước nhà
Phong cách phương Tây.

Đặc điểm nổi bật của vườn hoa phong cách phương Tây là yếu tố tác động của con người thể hiện rõ ràng lên từng bãi cỏ, khóm hoa, chậu cảnh để tạo nên cảnh quang nổi bật, ấn tượng chứ không thiên về chiều hướng tự nhiên, dân dã như phong cách Á Đông.

Mô hình bồn hoa thường được tạo hình rõ nét, thiên về các hình khối mạnh mẽ, sắc sảo như hình ảnh thường thấy là các thảm cỏ được cắt tỉa, thiết kế hình ảnh đa dạng.

Phong cách Việt Nam

Ở Việt Nam những thiết kế bồn hoa trước nhà thường gắn liền với những triết lý của nền văn hoá Phương Đông.

Bồn hoa phong cách đồng quê Việt Nam là một trong những thiết kế được dự báo sẽ trở thành xu hướng trong những năm tới vì vẻ đẹp đơn sơ, bình dị và gần gũi. Vật liệu được dùng trong thiết kế đơn giản, quen thuộc, dễ thi công và không tốn kém nhiều chi phí.

thiết kế bồn hoa trước nhà
Ở Việt Nam những thiết kế bồn hoa trước nhà thường gắn liền với những triết lý của nền văn hoá Phương Đông.

Điểm đặc biệt thu hút ánh nhìn và làm nên sự độc đáo trong các thiết kế bồn hoa kiểu đồng quê Việt Nam là các vật trang trí. Những vật liệu này thường được làm từ gỗ, tre nứa, gạch đỏ, đá tổ ong như chum, vại…

Điểm ấn tượng là những vật trang trí này cũng không cần thiết kế quá cầu kỳ, nhẫn nhụi, bóng mịn mà gần như giữ lại vẻ sần sùi nguyên sơ để mang đến sự chân thật nhất có thể. Thỉnh thoảng cũng có một số mẫu thiết kế được phủ sơn để kéo dài thời gian sử dụng.

thiết kế bồn hoa trước nhà
Điểm ấn tượng là những vật trang trí này cũng không cần thiết kế quá cầu kỳ.

Với không gian, diện tích rộng bạn có thể bắt gặp những hình ảnh vườn hoa kết hợp ao cá, hoa sen, hoa súng ở bên trên – đây là những loại hoa không thể nhầm lẫn với bất kỳ phong cách nào.

Dành ra một diện tích vừa đủ để thiết kế bồn hoa trước nhà là điều vô cùng cần thiết, nhất là những kiểu nhà phố có kiến trúc mặt tiền góc cạnh, khuôn mẫu và không có nét gì nổi bật, dễ trở nên nhạt nhòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *