Trong nhà ống có rất nhiều vị trí có thể thiết kế sân vườn giữa nhà, không cần đầy đủ tiểu cảnh, vật trang trí chỉ cần một số yếu tố cơ bản cũng tạo không gian xanh mát cho cả ngôi nhà.

Vị trí thiết kế nhà ống có vườn giữa thường đặt ở khu vực giếng trời, chân cầu thang, phòng khách, ban công, sân thượng. Tùy theo sở thích và kiến trúc ngôi nhà có thể lựa chọn các thiết kế đẹp và phù hợp nhưng cần lưu ý một vài điểm.

nhà ống có vườn ở giữa
4 phương án thiết kế nhà ống có vườn ở giữa đẹp mắt.

Các lưu ý khi thiết kế nhà ống có vườn ở giữa

 • Lập kế hoạch và tham khảo các mẫu thiết kế sân vườn giữa nhà để đảm bảo tính khả thi,
 • Các chi tiết sân vườn trong nhà phải có sự hòa hợp và đồng nhất với phong cách thiết kế nội thất và kiến trúc căn nhà.
 • Cây cối trong nhà cần chọn loại có kích thước, kiểu dáng và đặc điểm sinh học phù hợp cũng như giá trị phong thủy mang lại. Không nên trồng quá nhiều loại cây, khó khăn cho sự chăm sóc và làm khu vườn bừa bộn, thu hút nhiều côn trùng như ruồi, muỗi…
nhà ống có vườn ở giữa
Khi xây dựng sân vườn trong nhà cần chọn các loại vật liệu an toàn.
 • Khi xây dựng sân vườn trong nhà cần chọn các loại vật liệu an toàn, không sử dụng các loại hóa chất độc hại để đảm bảo sức khỏe cho cách thành viên vì không gian kín trong nhà không dễ lưu thông không khí như ngoài sân.
 • Tiết kiệm tối đa diện tích: việc thiết kế sân vườn giữa nhà hướng đến không gian sống thoáng đãng, mát mẻ chứ không phải bị thu nhỏ và lấp đầy bởi cây cối, hoa lá. Khu vườn không cần phải quá rộng và đầy đủ các yếu tố, đôi khi đơn giản chỉ là một bồn hoa nhỏ hoặc một loại cây xanh hữu ích trong nhà… Có thể kết hợp mở rộng sân vườn trong nhà ra ban công hoặc sân thượng, trang trí những vật dụng đơn giản có sẵn hoặc chế tạo lại từ những vật bỏ đi.
 • Ưu tiên ánh sáng tự nhiên và gió trời, giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhân tạo.
nhà ống có vườn ở giữa
Ưu tiên ánh sáng tự nhiên và gió trời.

Các phương án thiết kế nhà ống có vườn ở giữa

Thiết kế vườn ở khu vực giếng trời

 • Thiết kế sân vườn ở dưới giếng trời là kiểu thiết kế thường xuyên được sử dụng trong nhà ống. Khu vực giếng trời trong nhà ống có một khoảng trống xuyên suốt từ mái nhà xuống tầng trệt, đây chính là nơi lý tưởng có đủ ánh sáng, gió để trồng cây cối làm đẹp thêm cho ngôi nhà và điều hòa không khí.
 • Do không bị hạn chế về chiều cao nên có thể thoải mái trồng các loại cây kích thước lớn nhưng hạn chế cành lá nhiều hoặc phải thường xuyên cắt tỉa đảm bảo sự gọn gàng cho ngôi nhà.
 • Thiết kế sân vườn khu vực giếng trời sẽ làm ngôi nhà thoáng đãng hơn khi có đầy đủ ánh sáng, không khí, độ ẩm.
 • Việc thiết kế nhà ống có vườn giữa tại khu vực giếng trời còn có giá trị lớn về mặt phong thủy.
nhà ống có vườn ở giữa
Nhà ống có vườn ở giữa kết hợp giếng trời thông thoáng.

Thiết kế vườn ở khu vực cầu thang – nhà ống có vườn ở giữa

 • Khu vực phía dưới chân cầu thang để lại một khoảng trống tương đối lớn có thể tận dụng để thiết kế sân vườn mang tới không gian xanh mát trong nhà, không nên sử dụng vị trí đó chất đồ lộn xộn, thiếu tính thẩm mĩ.
 • Có thể thiết kế một sân vườn nhỏ với cây cối hoa lá hoặc kết hợp với một thác nước nhỏ hay hồ cá làm ngôi nhà thêm thông thoáng và mang tới tài lộc cho gia đình.
 • Dưới chân cầu thang thường thấp và khuất ánh nắng nên chọn những cây nhỏ có chiều cao phù hợp và những loại cây không cần nhiều ánh sáng như cây kim tiền, tre may mắn, cây sen thạch bích, trầu bà vàng…
 • Tiểu cảnh dưới chân cầu thang thường được thiết kế hài hòa với bức tường ngay cạnh nên chú ý trang trí thêm cho bức tường để tạo cảnh sắc phong phú.
nhà ống có vườn ở giữa
Vườn cầu thang – nhà ống có vườn ở giữa.

Thiết kế vườn treo trong nhà

 • Sân vườn treo trong nhà ống có vườn ở giữa được xây dựng bằng cách gắn các đường ray trên trần nhà và treo cây xanh, cây hoa vào các thanh đường ray. Khi thiết kế vườn treo trong nhà cần thiết kế thêm hệ thống tưới nhỏ giọt để đảm bảo khi tưới nước cho cây, chăm sóc cho cây không ảnh hưởng đến không gian ngôi nhà.
 • Đơn giản hơn có thể tạo nên một vườn treo trong nhà từ chiếc giá treo quần áo hay thanh treo rèm. Hoặc có thể biến những tấm lưới kim loại hay khay nhựa bỏ đi để làm điểm tựa trên tường rồi chọn các loại cây dễ sống, dễ trồng và treo lên.
nhà ống có vườn ở giữa
Thiết kế vườn treo.

Thiết kế vườn bằng vách ngăn hoặc các mảng tường

 • Đối với những ngôi nhà ống có diện tích hạn chế, thiết kế sân vườn bằng cách sử dụng vách ngăn hay trên các mảng tường là một ý tưởng thông minh vừa lấp đầy không gian xanh mát cho những bức tường khô khan làm đẹp thêm cho ngôi nhà vừa tiết kiệm diện tích tối đa. Vách ngăn được sử dụng có thể là những chiếc kệ gỗ tiện ích, kết hợp đựng đồ đạc và trang trí những chậu cây nhỏ làm không gian trong nhà thêm tươi mát.
 • Vườn trên tường là sản phẩm của nền công nghiệp sân vườn, được áp dụng rộng rãi ở các nước châu Âu với ưu điểm dễ thiết kế, dễ sử dụng và chăm sóc. Tuy nhiên chi phí thiết kế vườn trên tường thường khá đắt đỏ vì áp dụng những công nghệ trồng và chăm sóc hiện đại. Có thể sử dụng giá đỡ dựng sát tường và bày trí các chậu hoa, tiểu cảnh vừa làm đẹp cho bức tường vừa không tốn nhiều chi phí.
nhà ống có vườn ở giữa
Trang trí chậu cây nhỏ làm không gian trong nhà thêm tươi mát trong ngôi nhà ống có vườn ở giữa.

Nhà ống có nhược điểm về việc phân bổ ánh sáng và lưu thông không khí không đồng đều, nhất là khu vực trong nhà và sân sau. Thiết kế nhà ống có vườn giữa nhà là một giải pháp hợp lý đang được ưa chuộng hiện nay, mang lại không gian xanh mát và vẻ đẹp độc đáo riêng cho ngôi nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *