Thiết kế cảnh quan trong nhà ngày càng được chú trọng cho dù đó là những căn nhà nhỏ, nhà phố hiện đại hay các ngôi biệt thự rộng lớn.

Nếu đang lên ý tưởng cho việc này và hướng tới phong cách đơn giản, hiện đại, dễ thực hiện, có thể tham khảo các thiết kế mẫu tiểu cảnh khô trong nhà sau đây.

mẫu tiểu cảnh khô trong nhà
Mẫu tiểu cảnh khô trong nhà phố, nhà ống hiện đại.

Tìm hiểu về tiểu cảnh khô

Tiểu cảnh khô là dạng tiểu cảnh không chứa yếu tố nước trong thiết kế. Tiểu cảnh khô được thiết kế bằng các vật liệu chủ yếu là cây cảnh, đá sỏi, vật trang trí.

Ưu điểm khi thiết kế tiểu cảnh khô trong nhà phố

  • Có thể sử dụng ở rất nhiều vị trí khác nhau trong nhà từ khu vực dưới mặt đất như phòng bếp, phòng khách đến các khu vực trên cao như trần nhà, tường nhà…
  • Không cần quy mô rộng lớn và tiết kiệm được diện tích cho ngôi nhà bằng cách tận dụng không gian hẹp từ góc nhà, chân cầu thang tới bàn làm việc, giếng trời…
  • Thiết kế tiểu cảnh khô thường hướng đến sự đơn giản, vật liệu sử dụng không quá cầu kỳ, dễ thi công, không tốn nhiều chi phí và công sức.
mẫu tiểu cảnh khô trong nhà
Không cần tốn quá nhiều không gian mà vẫn tạo được mảng xanh hút mắt.

Lưu ý khi thiết kế mẫu tiểu cảnh khô trong nhà phố

  • Vị trí thiết kế: mặc dù tiểu cảnh khô có thể được thiết kế ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà nhưng tùy theo cấu trúc ngôi nhà mà chọn những vị trí hợp lý, hài hòa cảnh quan tổng thể, nội thất và chú ý giá trị phong thủy.
  • Ánh sáng: cần bổ trợ thêm nguồn ánh sáng vào ban đêm để cung cấp đủ nguồn năng lượng cho tiểu cảnh và tăng độ thẩm mĩ cho cảnh quan trong nhà. Có thể sử dụng đèn hắt sáng để tạo nên màu sắc phản chiếu độc đáo.
  • Yếu tố cây cối: các loại cây trồng trong nhà nên là loại dễ trồng, có độ thích nghi tốt với mọi điều kiện thay đổi của môi trường.
  • Chi phí: nên cân nhắc kỹ điều kiện gia đình để có những thiết kế phù hợp, không cần sử dụng các loại cây quý kiếm, vật liệu tốn kém.
mẫu tiểu cảnh khô trong nhà
Lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh trong nhà.

Những mẫu tiểu cảnh khô trong nhà phố hiện đại

Biến tấu tại cầu thang

Chân cầu thang là nơi được nhiều người lựa chọn để thiết kế các mẫu tiểu cảnh khô trong nhà, đặc biệt những căn nhà ống, nhà phố có diện tích hạn hẹp nhưng vẫn muốn mang thiên nhiên xanh vào không gian sống.

Khi trồng cây dưới chân cầu thang thì nên chọn những loại cây nhỏ và có đặc điểm sinh học phù hợp với một nơi hạn hẹp thiếu ánh sáng, gió như cây lưỡi hổ, cây trầu bà vàng, cỏ lan chi…

Nếu chân cầu thang có khoảng trống lớn, rộng rãi có thể thiết kế các mẫu tiểu cảnh khô phức tạp với đầy đủ yếu tố cây cối, đá sỏi và vật trang trí.

Để tăng thêm tính thẩm mĩ và có sự liên kết chặt chẽ với cảnh quan xung quanh có thể kết hợp thiết kế bức tường cạnh chân cầu thang hợp với tiểu cảnh, trang trí thêm đèn chiếu sáng để làm nổi bật tiểu cảnh vào ban đêm.

mẫu tiểu cảnh khô trong nhà
Vườn mini dưới chân cầu thang.

Giếng trời với tiểu cảnh độc đáo

Bản thân khu vực giếng trời với đặc điểm đón ánh sáng từ trên chiếu xuống đã là điểm nhấn độc đáo cho ngôi nhà, khi được kết hợp với các mẫu tiểu cảnh khô càng khiến không gian trở nên đẹp mắt, không khí trong lành, mát mẻ hơn và quan trọng là tăng thêm nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà.

Tại vị trí này có thể thiết kế nhiều cây xanh cao lớn, hoặc kết hợp nhiều loại cây khác nhau tạo nên một khu vườn thu nhỏ sống động trong nhà.

mẫu tiểu cảnh khô trong nhà
Mẫu tiểu cảnh khô trong nhà kết hợp giếng trời.

Thiết kế vườn đứng

Khác với việc thực hiện tiểu cảnh trên một mặt phẳng nằm ngang như cách truyền thống, tiểu cảnh khô vườn đứng được thiết kế trên một mặt phẳng thẳng đứng. Điều này cho phép tận dụng khoảng trống của các bức tường, làm chúng có sức sống hơn và quan trọng là không ảnh hưởng đến diện tích sử dụng. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu để thiết kế không gian thiên nhiên sống động và phù hợp cho diện tích khiêm tốn của kiểu nhà ống, chung cư.

Tiểu cảnh vườn đứng trong nhà thường được thiết kế tại phòng khách vì đây là khu vực trung tâm, nơi tụ họp thư giãn của các thành viên trong gia đình, tiếp đón khách.

mẫu tiểu cảnh khô trong nhà
Phù hợp cho diện tích khiêm tốn của kiểu nhà ống, chung cư.

Có thể thiết kế trực tiếp lên những bức tường trong nhà hoặc đơn giản hơn và tiện cho việc chăm sóc, vệ sinh là sử dụng các vật tư chuyên dụng, giá đỡ, kệ kết hợp trang trí cây cối, tiểu cảnh trên đó. Tùy theo sở thích và cấu trúc ngôi nhà có thể đặt những giá đỡ đó ở vị trí sát tường, góc nhà hoặc giữa nhà tạo nên những vách ngăn cho ngôi nhà.

Vườn treo đầy sáng tạo

Thiết kế vườn treo tại không gian trên cao như trần nhà, khu vực giếng trời vừa tạo ra cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt cho ngôi nhà vừa không hề ảnh hưởng tới diện tích mặt sàn.

Có thể tái sử dụng những vật liệu có sẵn trong nhà như thanh treo rèm, dây phơi quần áo để thiết kế một khu vườn treo nhỏ xinh ngay trong không gian sống của gia đình mà không cần vật dụng cầu kỳ, phức tạp.

mẫu tiểu cảnh khô trong nhà
Vườn treo lạ mắt.

Các mẫu tiểu cảnh khô trong nhà ngày càng được thiết kế đa dạng và biến hóa phong phú để phù hợp với kiến trúc nội thất tổng thể bên trong nhà phố. Mỗi một phong cách và mẫu thiết kế nội thất nhà phố khác nhau sẽ phù hợp những ý tưởng tiểu cảnh khác nhau. Vì thế để có được  một ý tưởng hoàn thiện nhất về thẩm mỹ, tính tiện ích và hiệu quả sử dụng lâu dài, đừng ngại khi tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia thiết kế nhà phố chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi, nếu bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan  đến việc thiết kế tiểu cảnh, giếng trời trong nhà.

Xem thêm: 4 Lợi ích tuyệt vời khi thiết kế sân vườn nhà ống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *