Hồ cá tiểu cảnh sân vườn trong thiết kế vườn của người Việt ngoài việc tạo nên cảnh vật sống động, năng lượng dồi dào còn có ý nghĩa mang đến nhiều may mắn và sự phát tài cho gia chủ.

hồ cá tiểu cảnh sân vườn
Hồ cá tiểu cảnh sân vườn giúp thu hút nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà

Lợi ích của hồ cá tiểu cảnh sân vườn trong ngôi nhà

Điều hòa không khí: khi thiết kế hồ cá tiểu cảnh sân vườn giúp ngôi nhà mát mẻ về mùa hè, dịu ấm về mùa đông. Bên cạnh đó, các loại cây xanh trong hồ cá có tác dụng lọc bụi bẩn rất tốt.

Yếu tố nước là một trong những thứ quan trọng trong văn hóa thiết kế sân vườn của người phương Đông. Nước được xem là thu hút nguồn năng lượng tốt, cân bằng âm dương có lợi cho sức khỏe của con người.

Theo phong thủy, quan niệm thế tựa sơn hướng thủy là đẹp nhất nên khi thiết kế sân vườn thường bố trí nước phía trước, tiểu cảnh núi non ở phía sau tạo nên một cảnh quan sống động tự nhiên và mang lại may mắn cho gia đình.

Những điều kiêng kỵ khi xây hồ cá tiểu cảnh sân vườn

Không đặt hồ cá ở phía Tây của ngôi nhà vì dễ khiến gia chủ mắc mệnh. Đồng thời không đặt tại các hướng xung khắc với mệnh của gia chủ.

Không nên để nước chảy xiết và mạnh vào hồ cá vì điều đó mang ý nghĩa không tốt, có thể khiến tâm trạng con người không tốt, gia đình lục đục.

Không được sử dụng các loại nước đục, ô nhiễm và có mùi. Nếu nước trong hồ bị bẩn hoặc có sinh vật chết cần xử lý ngay để nước trong xanh mới đảm bảo sức khỏe cũng như nguồn năng lượng dồi dào cho gia đình.

Nếu kết hợp tạo thác hoặc suối nhân tạo cho hồ cá, hạn chế dòng chảy mạnh. Nếu trồng các loại cây trên mặt nước tránh tình trạng bùn lầy và hôi thối sẽ trở thành năng lượng tiêu cực.

Không xây nhiều hồ cá trong nhà vì theo phong thủy nhà có 2-3 hồ cá liền nhau thì gia đình sẽ gặp điều xấu.

Khi thiết kế hồ cá tiểu cảnh sân vườn cần chú ý đến lối đi xung quanh hồ để hạn chế tai nạn, đặc biệt đối với nhà có trẻ nhỏ. Hồ cá hình chữ nhật hoặc hình vuông có các góc nhọn hướng vào nhà sẽ mang ý nghĩa không tốt nên có thể hạn chế bằng cách trang trí cây, hoa tại các góc cạnh.

hồ cá tiểu cảnh sân vườn
Không nên thiết kế quá nhiều hồ cá trong nhà

Những thiết kế hồ cá tiểu cảnh sân vườn nhà phố 2021

Cây cối trong thiết kế hồ cá tiểu cảnh sân vườn là loại cây chịu được nước, cành lá dẻo dai, tán cây tỏa xum xuê, không tiết ra chất độc hại thu hút ruồi nhặng gây ô  nhiễm.

Hồ cá tiểu cảnh sân vườn ngoài trời

Phong cách thiết kế hồ cá ngoài trời kiểu thường được gắn liền với những hình ảnh quen thuộc như thác nước chảy, cây cầu gỗ bắc ngang, bậc thềm, lối đi. Chất liệu trang trí thành hồ thường là đá và sỏi tự nhiên.

Xung quanh hồ thường trồng các loại cây tạo bóng mát như cây si, cây cau, cây liễu rũ…

Trong phong cách này có thể thiết kế lối đi sử dụng đá xen kẽ cỏ xanh mát như dẫn vào thế giới thơ mộng. Hoặc thiết kế sàn nhựa giả gỗ cùng với thành hồ đá thẳng vừa hiện đại vừa gần gũi với thiên nhiên.

Đối với vị trí ngoài trời, hồ cá tiểu cảnh sân vườn nên được đặt ở vị trí trước nhà và chếch về phía bên tay trái hoặc theo hướng Nam hoặc Đông Nam để lấy được lượng ánh sáng nhiều nhất, đồng thời mang lại sự thịnh vượng và sinh khí tốt cho kiến trúc ngôi nhà.

Không nên đặt hồ cá ngoài trời ngay sát cửa ra vào vừa bất tiện khi đi lại vừa ảnh hưởng đến phong thủy chung của ngôi nhà, cản trở nguồn năng lượng lưu thông.

hồ cá tiểu cảnh sân vườn
Hồ cá tiểu cảnh sân vườn ngoài trời thường kết hợp với thác nước

Hồ cá tiểu cảnh sân vườn trong nhà

Nếu đặt hồ cá trong nhà nên chọn các vị trí mang lại nguồn năng lượng tốt như gần cửa sổ, dưới cầu thang, khu vực giếng trời hoặc ở phòng khách. Một số bụi cây xanh hoặc hoa nhỏ điểm xuyến bên hồ cá làm tăng thêm vẻ thơ mộng như cây ngâu, cây dương xỉ, cây lan ý…

Trang trí hồ cá trong nhà ảnh hưởng tích cực đến tâm sinh lý của con người, giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Đây còn được nghiên cứu và xem như một liệu pháp hỗ trợ xoa dịu tinh thần cho trẻ bị tự kỉ, rối loạn tăng động.

hồ cá tiểu cảnh sân vườn
Đặt hồ cá trong nhà nên chọn các vị trí mang lại nguồn năng lượng tốt

Hồ cá tiểu cảnh sân vườn phong cách hiện đại

Thiết kế hồ cá theo phong cách hiện đại thường chú trọng đến tính đối xứng, hình dáng hồ thường là những hình dáng hợp thời thượng như hình tròn và hình oval. Thay vì sử dụng những tảng đá lớn để trang trí xung quanh hồ thì những mẫu hồ cá theo phong cách hiện đại thường sử dụng chất liệu gạch men để lát trang trí thành và trong lòng hồ.

Bên cạnh đó, khi thiết kế hồ cá theo phong cách hiện đại thường sử dụng thêm các loại đèn led, đèn chiếu sáng giúp hồ cá trở nên nổi bật và sinh động hơn.

hồ cá tiểu cảnh sân vườn
Thiết kế hồ cá tiểu cảnh sân vườn với hình oval thời thượng

Để có hồ cá tiểu cảnh sân vườn đẹp quả thực không đơn giản, cần thời gian để tìm hiểu rất nhiều vấn đề trước khi bắt đầu thi công. Tuy nhiên ngày nay công việc này đã trở nên dễ dàng hơn với sự giúp đỡ của các công ty chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *