Đá tảng trang trí sân vườn có kích thước lớn, có thể trang trí bằng một tảng đá riêng lẻ hoặc kết hợp thành cụm gồm nhiều tảng nhỏ giúp tạo điểm nhấn bắt mắt cho khu vườn.

Ngày nay, đá tảng được ưa chuộng trong thiết kế sân vườn, tiểu cảnh trong nội thất. Sự có mặt của đá tạo cảm giác gần gũi, giao hòa giữa trời và đất, giữa con người và thiên nhiên.

Đá tảng có nhiều loại, được phân loại dựa trên xuất sứ, hình dáng, cấu tạo và màu sắc đá. Mỗi loại có một nét đẹp riêng, công dụng riêng phù hợp với từng thiết kế khác nhau. Có những tảng đá vài trăm triệu, cũng có tảng đá vài triệu, tuỳ vào giá trị của tảng đá.

đá tảng trang trí sân vườn
Đá tảng trang trí sân vườn thường được dựng theo cụm

Đặc điểm của đá tảng trang trí sân vườn

 • Kích thước: lớn, không dựa vào khối lượng mà dựa theo dáng và chiều cao để định mức giá thành. Đá tự nhiên nguyên khối nên trọng lượng rất nặng.
 • Màu sắc: xanh xám hoặc vàng rêu.
 • Đá tảng trang trí sân vườn có thể đặt riêng một tảng lớn hoặc nhiều tảng nhỏ dựng theo cụm kết hợp với những loại thảm cỏ, bụi cây hoặc cây trồng xung quanh sân vườn sẽ tạo điểm nhấn bắt mắt.
 • Đá tảng được đặt trước cổng nhà hay trong sân vườn đều có tác dụng cân bằng phong thủy cho gia chủ. Nếu lựa chọn loại đá phù hợp với vận mệnh thì mang đến cuộc sống thuận lợi, suôn sẻ cho gia đình hơn.
 • Đối với trang trí sân vườn nhà phố có diện tích nhỏ thường sử dụng một tảng đá duy nhất với cây trồng và bụi cây, hoặc cụm 3 khối đá với chiều cao tối đa 1m.

Một số chú ý khi sử dụng đá tảng trang trí sân vườn

Đá là vật tích tụ nguồn năng lượng âm dồi dào của khí trời. Không phải dựa vào sở thích mà có thể tùy hứng đặt bao nhiêu đá hay đặt vị trí nào cũng được. Khi trang trí đá cảnh sân vườn, gia chủ cần tránh những điều sau đây:

 • Cần chú ý số lượng đá tảng dùng để trang trí luôn phải là số lẻ hoặc theo cụm lẻ như cụm 3, 5, 7… Theo phong thủy số lẻ là số tụ tập tất cả những vận khí tốt, giúp mọi chuyện suôn sẻ.
 • Hướng của những viên đá phải luôn theo chiều dựng đứng để mang lại nguồn năng lượng tích cực.
 • Không nên sử dụng quá nhiều đá trong trang trí sân vườn bởi vì đá là vật mang âm khí, dùng quá nhiều đá sẽ làm mất cân bằng âm – dương, làm tổn hại đến hơi khí của đất.
 • Lựa chọn số lượng đá cảnh phù hợp với từng mùa. Mùa hè đá hấp thu lượng nhiệt lớn, tăng nhiệt độ sân vườn, gây cảm giác nóng bức và khó chịu, kể cả về đêm. Mùa đông đá hấp thụ khí lạnh làm không gian trở lên lạnh lẽo hơn.
 • Về khâu vệ sinh: trước khi dùng đá để trang trí cần rửa sạch để loại bỏ những bụi bẩn và năng lượng xấu. Đồng thời, thường xuyên làm sạch các bề mặt của đá tránh để rong rêu bám đầy sẽ làm giảm năng lượng.
 • Nếu muốn đẩy lùi những tà khí thì nên chọn những khối đá tảng lớn đặt phía trước sân vườn trước nhà.
 • Không nên đặt những tảng đá có hình dáng đối lập bên cạnh nhau vì theo quan niệm phong thủy, những sự đối lập khi đi ạnh nhau sẽ mang lại điều xui xẻo. Ví dụ tảng đá góc cạnh không nên đặt gần tảng đá hình tròn.
 • Khi đặt đá nên chọn lấy một tảng làm thước đo. Những tảng đá phía sau cứ thế mà xếp theo vừa tạo tính thẩm mĩ vừa tránh sự quanh co trong sân vườn.
đá tảng trang trí sân vườn
Đá tảng trang trí sân vườn thường được dựng theo phương thẳng đứng

Hai loại đá tảng trang trí sân vườn độc đáo được yêu thích

Đá Bazan

Loại đá này có thân đá ốm, góc cạnh, không nhẵn, thường dùng để khắc chữ. Đây là loại đá khá hiếm, có giá trị thương mại cao. Tuy nhiên, đá Bazan không linh hoạt về kích thước. Thông thường một tảng đá Bazan có thể cao tầm 2-4m.

Trong thiết kế sân vườn, đá tảng Bazan thường được dựng thành cụm 3 hoặc cụm 5, có thể thêm vào xung quanh là các loại cây bụi như cây trâm ổi, cây dền đỏ…; hoặc các loại cỏ trồng nền; hay đặt đá vào giữa hồ nước tạo điểm nhấn.

Bên cạnh đó, đá tảng Bazan còn được dùng để tạo thành đài phun nước trong sân vườn, mang đến vẻ đẹp tự nhiên, hoang dã.

đá tảng trang trí sân vườn
Đá tảng Bazan được dùng để tạo thành đài phun nước

Đá Hang Mai

Loại đá này dùng nhiều trong trang trí sân vườn nhà phố, biệt thự. Đá này có màu vàng nâu hoặc hơi ngả xám, không quá cứng, độ nhẵn cao hơn các loại đá tảng khác. Đá Hang Mai có nhiều kích thước, có loại rất to, có loại mỏng và dẹp. Tảng đá thấp nhất khoảng 50cm và có tảng cao đến 5-6m.

Đá tảng Hang Mai là loại được dùng nhiều nhất trong những năm gần đây, bởi giá thành vừa phải, lại đa dạng kích thước và dễ dàng tác động kỹ thuật để tạo thành hình dáng như ý muốn.

Đá thường sẽ đi kèm với cây bụi, cây trồng nền, cây trồng viền hoặc cỏ dưới chân với mục đích tạo sự hài hoà và tránh sự khô cứng cho cảnh quan sân vườn.

Đá tảng trang trí sân vườn phải có hoa cỏ xung quanh mới tạo thành cụm trang trí đẹp. Hoa thường được dùng là cây hoa đông hầu, cây hoa chiều tím, cỏ đậu, hoa trang đỏ, cây lá trắng…

đá tảng trang trí sân vườn
Đá tảng trang trí sân vườn thường kết hợp với nhóm cây bụi trồng xung quanh

Việc dùng đá tảng trang trí sân vườn không phải là điều đơn giản và tùy tiện. Nếu nắm rõ những nguyên tắc sẽ tạo nên một sân vườn lung linh, sang trọng theo phong cách của riêng. Bên cạnh đó, chọn được loại đá tảng phù hợp với khả năng tài chính, mục đích sử dụng và hợp phong thủy mang lại may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *