Ngày nay, việc xây dựng các kiểu nhà phố san sát nhau làm không gian trở nên gò bó và tù túng. Trong nhà có một mảng xanh sân vườn cho dù nhỏ cũng giúp không gian trở nên thoáng đãng và dễ chịu hơn. Tuy nhiên, hạn chế về diện tích làm việc chăm sóc cảnh quan sân vườn nhà phố không phải là điều dễ thực hiện.

Hướng dẫn chăm sóc cảnh quan sân vườn nhà phố
Hướng dẫn chăm sóc cảnh quan sân vườn nhà phố.

Ý nghĩa của việc chăm sóc cảnh quan sân vườn nhà phố

Giá trị thẩm mĩ cho kiến trúc nhà phố

 • Thiết kế nhà phố cho ra đời hàng loạt các dãy nhà giống nhau từ kiến trúc đến màu sắc. Thiết kế và chăm sóc cảnh quan sân vườn nhà phố tạo nên nét riêng cho ngôi nhà, không bị nhầm lẫn và nhạt nhòa trong hàng dãy nhà.
 • Kiến trúc nhà phố có đặc điểm mặt tiền (chiều ngang) hạn hẹp, thường thiết kế theo dạng nhà tầng vuông vức, góc cạnh tạo nên cảm giác ngôi nhà có phần khô khan, cứng nhắc. Chăm sóc cảnh quan sân vườn xung quanh làm căn nhà trở nên trang nhã và bắt mắt hơn.
Hướng dẫn chăm sóc cảnh quan sân vườn nhà phố
Tạo giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tạo không gian xanh cho ngôi nhà

Nhà phố thường được thiết kế liền kề nên không có cửa sổ bên cạnh, chỉ có các bức tường bao quanh dẫn đến luồng không khí và ánh sáng không được phân bổ đồng đều trong nhà: khu vực phía trước sẽ chịu nhiều nắng gắt, còn trong nhà và phía sau thì lại thiếu ánh sáng, không khí ngột ngạt.

Chăm sóc cảnh quan sân vườn nhà phố bằng giải pháp trồng nhiều cây xanh giúp điều hòa không khí, thanh lọc bụi bẩn, cải thiện giấc ngủ và tinh thần tỉnh táo. Cuộc sống gần gũi với thiên nhiên giúp con người lạc quan, yêu đời, suy nghĩ tích cực hơn.

Hướng dẫn chăm sóc cảnh quan sân vườn nhà phố
Cải thiện chất lượng không gian sống.

Giá trị phong thủy

Công việc chăm sóc cảnh quan sân vườn nhà phố chú trọng yếu tố cây xanh mà cây xanh giúp mang lại nhiều vượng khí, may mắn cho gia đình. Ngoài ra, các tiểu cảnh sân vườn như hồ nước, hồ cá được thiết kế hợp lý sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ.

Cảnh quan sân vườn với các loại hình nhà ở hiện nay

Nhà phố hiện đại

 • Nếu nhà phố có diện tích lớn thì việc thiết kế cảnh quan sân vườn được thực hiện dễ dàng, có thể chọn những loại cây xanh lớn để tạo bóng mát hoặc tạo hình dáng cho cây theo ý thích và kết hợp trang trí nhiều tiểu cảnh. Chăm sóc cảnh quan sân vườn nên được thực hiện hàng ngày như tưới nước, tỉa cành…, để đảm bảo sân vườn tươi tốt, hạn chế cây cối héo chết sẽ giảm đi thẩm mĩ cho khu vườn.
 • Trong những khu đô thị đông đúc thì các mẫu nhà phố thường được thiết kế không có diện tích sân trước hoặc có rất nhỏ, chăm sóc cảnh quan sân vườn bằng việc trồng các loại cây xanh ôm sát tường hoặc sử dụng các chậu cây treo tường sẽ là giải pháp hợp lý để tận dụng được không gian, hạn chế chiếm diện tích.
Hướng dẫn chăm sóc cảnh quan sân vườn nhà phố
Vườn nhỏ trong nhà phố hiện đại.

Căn hộ chung cư

 • Đặc điểm về không gian và diện tích của nhà chung cư làm việc chăm sóc cảnh quan sân vườn thường tập trung vào vị trí phía trong và ngoài ban công.
 • Nếu ban công có diện tích lớn: chăm sóc cảnh quan lý tưởng là thiết kế sân vườn với cây cối hoa lá kết hợp nội thất trang trí như đặt một bộ bàn ghế hoặc xích đu nhỏ tạo nên một không gian thiên nhiên lãng mạn cho ngôi nhà.
 • Nếu ban công có diện tích nhỏ: chọn những cây thân leo hoặc các chậu hoa treo là biện pháp chăm sóc cảnh quan sân vườn phù hợp và thuận tiện.
 • Biến những mảng tường trống đơn điệu trong nhà trở nên sống động và đầy màu sắc hơn khi thiết kế vườn trên tường là một biện pháp chăm sóc cảnh quan sân vườn vừa độc đáo, tạo được giá trị thẩm mĩ riêng cho ngôi nhà vừa không chiếm diện tích.
chăm sóc cảnh quan sân vườn
Bacony chung cư được thiết kế đẹp mắt.

Những gợi ý chăm sóc cảnh quan sân vườn nhà phố hiệu quả hơn

 • Thực hiện chăm sóc cảnh quan sân vườn nhà phố bằng việc xây dựng ngôi nhà lùi về phía sau để thiết kế một khoảng sân vườn rộng rãi phía trước vừa khắc họa phong cách riêng cho gia chủ vừa giúp ngôi nhà có được khoảng không ngăn cách với tiếng ồn bên ngoài. Có thể trang trí lối đi vào nhà bằng bãi cỏ hoặc sỏi đá tạo hình sáng tạo.
 • Nằm ở góc khuất nên không gian phía sau nhà phố có cảm giác gò bó, trong việc chăm sóc cảnh quan sân vườn cần lưu ý việc sắp đặt – phối hợp hài hòa giữa cây cối và tiểu cảnh trang trí để không khí được lưu thông. Hạn chế các chi tiết không cần thiết để sân vườn gọn gàng, thoáng đãng hơn.
 • Đối với việc chăm sóc cảnh quan sân vườn trong nhà có thể đặt các tiểu cảnh như hồ nước, hồ cá để làm không gian trong lành và yên bình hơn, không bị làm phiền bởi tiếng ồn bên ngoài.
 • Trồng nhiều cây màu xanh lá hoặc nhóm cây cùng loại là việc chăm sóc cảnh quan sân vườn thông minh khi tạo hiệu ứng cho không gian trông rộng lớn và thoáng mát hơn, chú ý chọn những cây có chiều cao vừa phải để không che mất ánh sáng hay kiến trúc của ngôi nhà.
 • Trong việc thực hiện chăm sóc cảnh quan sân vườn nhà phố không nên có quá nhiều màu sắc sẽ làm cảnh quan trở nên rối mắt và lộn xộn. Bạn có thể thoải mái lựa chọn những cây trồng hoặc tiểu cảnh trang trí yêu thích nhưng nên có giới hạn về màu sắc như chọn nhiều cây xanh cùng loại, cùng màu để sân vườn trở nên gọn gàng, rộng rãi hơn.
Hướng dẫn chăm sóc cảnh quan sân vườn nhà phố
Thêm nhiều cây xanh trong nhà, tạo nguồn không khí sạch.

Thiết kế sân vườn nhà phố thường gặp nhiều khó khăn do nhiều khuyết điểm đặc thù của kiểu nhà này nên việc chăm sóc cảnh quan sân vườn nhà phố là việc quan trọng cần thực hiện hàng ngày và định kỳ để đảm giá trị và chất lượng cảnh quan được duy trì như lúc ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *