Cách làm tiểu cảnh sân vườn mini chính là sự mô phỏng lại hình ảnh thiên nhiên bởi sự kết hợp các yếu tố là cây cối, đất, nước, núi để tạo nên không gian vườn gần gũi, tự nhiên.

Khác với sân vườn truyền thống trước đây, cách làm tiểu cảnh sân vườn mini hiện nay chủ yếu gồm cây, nước, không cần phải đầy đủ chi tiết. Thiết kế tiểu cảnh mini có kích thước phù hợp với mọi diện tích, nhất là những không gian nhỏ hẹp.

cách làm tiểu cảnh sân vườn mini
Cách làm tiểu cảnh sân vườn mini chính là sự mô phỏng lại hình ảnh thiên nhiên

Cách làm tiểu cảnh sân vườn mini hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích

  • Làm đẹp không gian sống cho gia đình.
  • Thiết kế gọn gàng, linh động, tương thích với mọi không gian, diện tích ngôi nhà.
  • Tiểu cảnh sân vườn mini cho các không gian nhỏ sẽ thay thế các góc chết của kiến trúc nhà ống, nhà phố, tạo điểm nhấn về kiến trúc.
  • Theo quan niệm của các nhà phong thủy phương Đông thì sân vườn có một vai trò cực kỳ lớn ảnh hưởng tới vượng khí của ngôi nhà.

Phân loại cách làm tiểu cảnh sân vườn mini

Cách làm tiểu cảnh sân vườn mini có nhiều kiểu phân loại. Có thể phân loại theo vị trí đặt của tiểu cảnh trong ngôi nhà hoặc phân loại theo yếu tố nước. Cụ thể:

  • Theo vị trí đặt tiểu cảnh có: tiểu cảnh ngoài trời như ban công, sân thượng, sân trước nhà; tiểu cảnh trong nhà ở gầm cầu thang, khu vực giếng trời, bàn làm việc, phòng khách…
  • Theo đặc điểm yếu tố nước chia làm 2 loại là tiểu cảnh sân vườn mini ướt và tiểu cảnh sân vườn mini khô. Trong đó tiểu cảnh ướt lại được phân thành loại tĩnh và động: tiểu cảnh động có sử dụng các hồ nước, hồ cá hoặc thác nước có dòng chảy tạo ra âm thanh. Tiểu cảnh tĩnh có mặt nước phẳng lặng thể hiện sự bình yên, êm đềm.
cách làm tiểu cảnh sân vườn mini
Tiểu cảnh sân vườn mini khô

Những lưu ý trong cách làm tiểu cảnh sân vườn mini nhà phố 2021

Phù hợp diện tích

  • Đối với diện tích nhỏ có thể chọn các tiểu cảnh sân vườn mini được thiết kế sẵn, không tốn quá nhiều diện tích, các chi tiết phức tạp được giản lược như hòn non bộ mini kết hợp với cây xanh, tiểu cảnh sân vườn làng quê, tiểu cảnh thác nước phong thủy…
  • Đối với diện tích lớn, rộng rãi có thể thiết kế tiểu cảnh sân vườn mini theo ý tưởng riêng, sử dụng nhiều vật dụng trang trí theo sở thích của gia chủ, như tiểu cảnh sân vườn theo phong cách Nhật Bản, phong cách châu Âu…

Lựa chọn cây trồng 

Lựa chọn cây cảnh cho tiểu cảnh sân vườn mini cần chú ý đến kích thước của cây. Phải lựa chọn cây xanh có kích thước vừa phải, thuộc dạng cây khỏe, ít sâu bệnh.

Nên chọn các loại cây có khả năng làm sạch không khí và hợp phong thủy đem lại năng lượng tốt cho ngôi nhà như các loại cây dương sỉ, cỏ lan chi, phong lan, dây thường xuân, kim phát tài…

Đối với tiểu cảnh sân vườn khô có thể lựa chọn một số loại cây nhỏ như cây bonsai, cây tùng cối, cây tùng la hán, cây si hoặc cây lộc vừng

Tiểu cảnh nước thì có một số loại cây thích hợp trồng dưới nước như cây sen, cây súng, rong, rêu…

Hạn chế trồng hoa trong tiểu cảnh sân vườn vì tuổi thọ không cao, dễ héo tàn làm ảnh hưởng đến quang cảnh chung.

cách làm tiểu cảnh sân vườn mini
Cây trồng trên sân thượng là loại cây có sức sinh trưởng mạnh

Yếu tố ánh sáng 

Ánh sáng là yếu tố quan trọng cho sự phát triển tươi tốt của sân vườn nói chung và tiểu cảnh nói riêng. Cây cần ánh sáng để quang hợp, đồng thời ánh sáng cũng góp phần tạo nên giá trị thẩm mĩ cho tiểu cảnh.

Nếu tiểu cảnh sân vườn mini bị hạn chế về ánh sáng tự nhiên nên bổ sung thêm hệ thống đèn vườn vào ban đêm. Đồng thời nếu ánh sáng tự nhiên quá mạnh bạn cần có biện pháp hạn chế như làm mái che, hàng rào cao,…

Vật dụng trang trí 

Có rất nhiều vật trang trí đi kèm với tiểu cảnh. Tùy vào từng chủ đề đang muốn xây dựng để lựa chọn các hình tượng người, cảnh vật tương thích.

Nên lựa chọn vật trang trí vừa phải hợp lí. Nếu quá tham lam các chi tiết sẽ phá vỡ cấu trúc của tiểu cảnh, gây nên sự lộn xộn.

cách làm tiểu cảnh sân vườn mini
Cách làm tiểu cảnh sân vườn mini khô trong phòng khách

Phòng ngừa côn trùng 

Trong cách làm tiểu cảnh sân vườn mini thường có sự  trú ngụ của nhiều loại côn trùng, đặc biệt tiểu cảnh ướt là môi trường sinh sống lý tưởng của nhiều loài truyền bệnh như ruồi, muỗi… Do vậy cần có biện pháp diệt côn trùng thường xuyên cho tiểu cảnh để không trở thành ổ bệnh lây lan cho mọi người và đảm bảo an toàn cho những người ghé thăm và dạo chơi trong sân vườn.

Cách làm tiểu cảnh sân vườn mini là sự chọn hoàn hảo cho những không gian nhỏ, ngột ngạt như các kiểu nhà phố, nhà ống hiện đại trở nên thoáng đãng, trong lành hơn. Tuy nhiên, đối với những không gian rộng rãi thoải mái thì tiểu cảnh sân vườn mini trở thành điểm nhấn độc đáo, thể hiện rõ phong cách cá nhân của gia chủ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *